Ho là phản xạ có lợi cho cơ thể khi có dị vật, dịch ở vùng hầu họng thanh quản gây vướng họng hay cản trở sự hô hấp. Phản xạ này giúp bảo vệ sự thông thoáng của đường thở, tống xuất vật lạ xâm nhập. Tuy nhiên ho cũng có thể là sự phản ánh của tình trạng viêm nhiễm phù nề vùng hầu họng thanh quản do các tác động của môi trường như không khí lạnh, nhiễm virus hay vi khuẩn.
Để xác định ho có phải chỉ là phản ứng với môi trường hay ho là sự phản ánh tình trạng bệnh lý thì chúng ta cần xem trẻ bị ho có kèm các biểu hiện sau không: ho thành cơn không dứt, ho với tần suất ngày càng tăng, ho có kèm khạc đờm xanh vàng đục, ho có kèm nghẹt sổ mũi, ho kèm khó thở, ho có đờm máu… Nếu có kèm các tình trạng trên thì chúng ta nên nghi ngờ trẻ đang bị các bệnh lý nặng hơn như: viêm họng amidan mủ, viêm mũi xoang, viêm phế quản phổi…

CÓ NÊN DÙNG THUỐC KHÁNG SINH KHI TRẺ BỊ HO?

Viêm amidan gây ho, khó thở, đau họng
Nếu ho chỉ là biểu hiện của phản ứng cơ thể khi trẻ nhiễm lạnh, cảm cúm thì không nên dùng kháng sinh, chỉ cần giữ ấm cho trẻ, uống đủ nước, dùng thuốc hạ sốt nếu trẻ có sốt, theo dõi sát và đưa trẻ đến khám Bác sĩ nếu có biểu hiện bệnh nặng hơn như sốt cao, ho tăng, ho có đờm,…
Nếu ho với các biểu hiện bệnh lý nặng hơn thì ngay lập tức đưa trẻ đến khám Bác sĩ để được xác định bệnh và cho thuốc, kể cả thuốc kháng sinh khi cần. Bác sĩ sẽ là người quyết định cho trẻ dùng kháng sinh: loại thuốc, liều lượng, thời gian sử dụng chứ không phải bạn. Bạn phải tuân thủ theo đúng chỉ định của Bác sĩ, cho bé dùng thuốc đúng cách và đủ thời gian, tái khám đúng hẹn và báo cho Bác sĩ biết các phản ứng hay tác dụng phụ có thể có khi bé dùng thuốc như tiêu chảy, ói mửa, đau bụng,… Hay các diễn tiến bệnh lý sau khi dùng thuốc để kịp thời xử trí khi diễn tiến bệnh nặng hơn.
Tuyệt đối không tự ý cho trẻ dùng kháng sinh khi trẻ bị ho vì bạn không phải là nhà chuyên môn nên có thể bạn sẽ chẩn đoán nhầm bệnh của trẻ, cho trẻ dùng thuốc không đúng chủng loại thuốc, liều lượng thuốc, thời gian dùng và sẽ làm tăng sự đề kháng kháng sinh ở trẻ, bỏ qua giai đoạn điều trị sớm hiệu quả sẽ dẫn đến các biến chứng khôn lường làm nguy hiểm tính mạng của trẻ.
Chúc các bé và gia đình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc nhé!
TS. BS. Nguyễn Thị Thanh Thúy
Trưởng khoa Nhi – Tổng Hợp – Bệnh viện Tai Mũi Họng TP. HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CẨM NANG LIÊN QUAN

0939716455