Hệ lụy khi không điều trị sớm bệnh viêm phế quản ở trẻ.

Viêm phế quản là tình trạng viêm của đường hô hấp dưới gây tình trạng phù nề, xuất tiết trong lòng phế quản phổi. Viêm phế quản có thể được chia thành cấp tính và mạn tính. Viêm phế quản cấp tính là tình trạng viêm diễn ra trong vòng 2-3 tuần. Viêm phế quản mạn là tình trạng viêm tái đi tái lại hay kéo dài trên 3 tuần, tới hàng tháng hay hàng năm. Viêm phế quản cấp thường do tình trạng nhiễm virus hay vi trùng. Viêm phế quản mạn lại hay liên quan đến ngưới hút thuốc lá thường xuyên, bệnh lý xơ phổi, bệnh hen suyễn… Trên trẻ em chúng ta hay gặp là viêm phế quản cấp. Biểu hiện là trẻ sẽ ho, khò khè khó thở, ho đờm trắng hay đục vàng, sốt, có thể sốt cao, mệt mỏi, biếng ăn, bỏ bú.
Viêm phế quản tái đi tái lại trên trẻ hay liên quan đến tình trạng viêm dị ứng đường hô hấp, hen suyễn, bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản hay các bất thường về cấu trúc như VA to, viêm amidan quá phát gây cản trở sự thông thoáng của đường hô hấp, bệnh xơ phổi tiến triển.
Viêm phế quản cấp nếu chúng ta không điều trị kịp thời và đúng cách sẽ có thể diễn tiến nặng hơn thành viêm phổi, suy hô hấp cấp và có thể gây tử vong cho trẻ. Do vậy chúng ta tuyệt đối không được chủ quan lơ là khi trẻ có tình trạng viêm phế quản, nhất là trên trẻ nhỏ, diễn tiến bệnh có thể xấu đi nhanh chóng và hậu quả khôn lường.
Chúng ta cũng không nên chủ quan khi thấy trẻ bị viêm phế quản tái đi tái lại, coi như trẻ bị cảm ho sổ mũi thông thường mà phải quan tâm đưa trẻ đi khám các bác sĩ chuyên khoa như tai mũi họng, hô hấp, nhi khoa để được làm các xét nghiệm thăm dò chức năng chuyên sâu như: nội soi, chụp phim, đo hô hấp ký… Để tìm ra các bệnh lý khác gây ảnh hưởng đến tình trạng viêm phế quản và được điều trị một cách triệt để nhất.
Trẻ có đường hô hấp tốt mới có thể cung cấp đủ oxy cho các cơ quan trong cơ thể, giúp trẻ sinh hoạt, học tập, chơi thể thao và phát triển cơ thể khỏe mạnh bình thường, trí não minh mẫn, học tập hiệu quả.
Chúc các bé và gia đình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc nhé.
TS BS Nguyễn Thị Thanh Thúy
Trưởng khoa Nhi – Tổng Hợp – Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CẨM NANG LIÊN QUAN

0939716455