Ho có đờm là tình trạng ho có tống xuất dịch tiết đi kèm. Dịch tiết này chúng ta hay gọi là đờm. Tính chất của đờm có nhiều loại mà chúng ta phân biệt bởi màu sắc như trắng trong, vàng, xanh, đỏ, màu rỉ sét,… Mật độ như lỏng, sủi bọt, đặc quánh,… Thành phần như chỉ là dịch tiết của đường hô hấp hay đã nhiễm trùng, lao, nấm,… Ngoài ra chúng ta cũng phải xác định được nguồn gốc của đờm: từ vùng hầu họng thanh quản do viêm nhiễm tại chỗ, từ mũi xoang do viêm xoang đổ xuống, từ phổi do viêm phổi hay lao phổi hình thành đờm và khạc ra ngoài,…
Như vậy rõ ràng chỉ là một biểu hiện ho mà cũng có thể nặng nhẹ khác nhau. Nhẹ thì là phản ứng của cơ thể khi bị nhiễm lạnh, có thể ra ít đờm trong loãng. Viêm họng nhẹ hay nhiễm siêu vi cảm cúm cũng ho ra đờm ít, dịch trong hay trắng đục một chút. Ho do viêm họng thanh quản nhiễm trùng thì đờm đặc, chuyển màu xanh, vàng, mùi hôi tanh,… Tùy loại vi trùng chúng ta bị nhiễm. Ho do lao phổi thì khạc đờm có khi lẫn máu. Viêm xoang cũng có khi có biểu hiện ho khạc đờm đi kèm triệu chứng nghẹt sổ mũi. Thậm chí bệnh lý hiểm nghèo tuy hiếm gặp như ung thư phổi cũng có biểu hiện ho khạc đờm, có lúc có lẫn máu.
Cách phòng ngừa để không bị ho có đờm là chúng ta phải sinh hoạt, ăn uống điều độ, tập luyện thể thao, hít thở đúng cách để tăng cường sức đề kháng của cơ thể, tránh bị nhiễm lạnh và nhiễm bệnh đường hô hấp. Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý đường hô hấp như lao phổi, ung thư phổi. Điều trị triệt để khi phát hiện các biểu hiện bất thường như: ho, khó thở, tức ngực, nhức đầu, nghẹt sổ mũi,… Đến các Bác sĩ chuyên khoa để được khám, xác định đúng bệnh và điều trị đúng cách thì bệnh nặng hóa nhẹ và bệnh nhẹ thành khỏi.
Chúc các bạn luôn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.
TS BS Nguyễn Thị Thanh Thúy
Trưởng khoa Nhi-Tổng Hợp-Bệnh viện Tai Mũi Họng TP. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CẨM NANG LIÊN QUAN

0939716455