Hệ hô hấp là một trong những cơ quan dễ bị tấn công nhất. Trẻ em là đối tượng thường dễ mắc bệnh hơn do hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh. Mẹ lưu ý các bệnh lý hô hấp trẻ thường gặp phải vào thời điểm giao mùa như cảm lạnh, cúm, viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi,…để chủ động chăm sóc và phòng bệnh cho trẻ.

  • Cảm lạnh: cảm lạnh thông thường là một trong những bệnh lý đường hô hấp thường gặp nhất trong lúc giao mùa. Các dấu hiệu của cảm lạnh hay gặp như mệt mỏi, uể oải, nhức mình, đau họng, chảy mũi, nghẹt mũi, ho khan, sốt nhẹ và thường người bệnh khỏe dần sau 5 – 7 ngày. Bệnh do siêu vi gây ra nên không có điều trị đặc hiệu, chỉ điều trị triệu chứng. Nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, ít dầu mỡ và các nhóm thực phẩm giàu vitamin C.
  • Cúm: cần phân biệt cảm lạnh thông thường và cúm. Triệu chứng cúm rầm rộ hơn, sốt cao hơn, đau nhức mình, mệt mỏi nhiều hơn. Ở trẻ em bệnh dễ trở nặng hơn và diễn tiến nhanh chóng đến suy hô hấp, đe dọa tính mạng. Khi có các triệu chứng này thì nên cho trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.
  • Viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi: triệu chứng thường cũng khá rầm rộ. Trẻ bệnh có thể sốt cao, đau họng, ho đàm có màu, tức ngực, khó thở… Đối với các bệnh lý này, nên cho trẻ đến cơ sở y tế sớm để được bác sĩ chẩn đoán đúng, điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.
  • Viêm phổi: Không giống như các bệnh viêm đường hô hấp khác, viêm phổi là do nhiễm vi khuẩn, không phải do vi-rút. Nó thường có triệu chứng khởi phát giống như cảm lạnh hoặc cúm, nhưng nếu bệnh vẫn tiếp tục kéo dài trong một thời gian và kèm theo sốt cao, ho nặng hơn và khó thở thì hãy đến gặp các y bác sĩ chuyên khoa để kịp thời “bắt bệnh” cho trẻ.

Các bệnh hô hấp này trẻ thường có triệu chứng chung là ho và sốt. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu ho thông thường Mẹ có thể sử dụng thuốc siro ho Thảo Dược cho bé để giảm ho và giảm viêm an toàn. Trường hợp ho nhiều kèm sốt, mệt mỏi phải đưa bé đi khám để được Bác Sĩ tư vấn phương pháp và các loại thuốc điều trị cho phù hợp tránh diễn tiến bệnh nặng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CẨM NANG LIÊN QUAN

0939716455