Ho là phản xạ có lợi cho cơ thể khi có dị vật, dịch ở vùng hầu họng thanh quản gây vướng họng hay cản trở sự hô hấp. Phản xạ này giúp bảo vệ sự thông thoáng của đường thở, tống xuất vật lạ xâm nhập. Tuy nhiên ho cũng có thể là sự phản ánh của tình trạng viêm nhiễm phù nề vùng hầu họng thanh quản do các tác động của môi trường như không khí lạnh, nhiễm virus hay vi khuẩn.
Như vậy ho có thể là một triệu chứng bệnh lý của các bệnh như: Viêm xoang có dịch đổ từ mũi xuống họng gây ho, viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản phổi, bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, dị vật đường thở… Hay ho chỉ là một phản ứng của cơ thể với sự thay đổi của môi trường mà cơ thể chưa thích nghi được như: không khí lạnh, đồ ăn lạnh…
Tùy vào biểu hiện của ho như mức độ cơn ho, tần suất cơn ho, các biểu hiện khác đi kèm như tình trạng nghẹt sổ mũi, khó thở, sốt… chúng ta sẽ có những hướng xử trí khác nhau.
Nếu ho chỉ là biểu hiện khi trẻ bị nhiễm lạnh thì chúng ta nhanh chóng cho trẻ vào chỗ ấm áp, không bật máy lạnh hay quạt quá mạnh gây lạnh cho trẻ, mặc đủ quần áo ấm, giữ ấm cổ và tay. Nếu trẻ bị cảm lạnh thì có thể cho uống các loại thuốc cảm, ho, sổ mũi thông thường giúp giảm triệu chứng và giảm ho.
Nếu trẻ có những biểu hiện khác thường như ho dữ dội, ho với tần suất ngày càng tăng, ho đi kèm sốt cao, sổ mũi, nghẹt mũi, khó thở, lừ đừ mệt mỏi… thì phải đưa trẻ đến Bác sĩ để được khám và chẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời.
Chúc các bé và gia đình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc nhé.
Chế độ dinh dưỡng đầy đủ giúp trẻ tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ viêm hô hấp.
VÌ SAO TRẺ BỊ HO? CÓ PHẢI DO ĂN LẠNH, MẶC PHONG PHANH?
TS BS Nguyễn Thị Thanh Thúy
Trưởng khoa Nhi-Tổng Hợp-Bệnh viện Tai Mũi Họng TP. HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CẨM NANG LIÊN QUAN

0939716455